Từ quý 1.2023, thị trường bất động sản sẽ thoát đáy

Giao dịch thương mại khởi sắc từ quý 2.2023

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, bước sang quý 1 năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái hiện nay và từ quý 2.2023, thị trường này bắt đầu khởi sắc do có sự hỗ trợ khi các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng bắt đầu thoát “đáy”.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – cũng cho biết, phân khúc bất động sản cao cấp dự kiến sẽ là một trong những kênh đầu tư trung và dài hạn tiềm năng.

Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn trong năm 2023. Ảnh: M.Minh

“Tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á với 1,4 triệu người tăng thêm mỗi năm. Thị trường bất động sản tháng cuối năm và nửa đầu năm 2023 sẽ vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá bán với loại hình bất động sản nhà ở” – ông Thanh nhận định.

Ông Thanh cũng cho rằng, tại Hà Nội, ở góc độ ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường do nhu cầu thực tế từ lao động có thu nhập ở mức trung bình.

Bất động sản phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm do nhu cầu thực tế. Ảnh: Vũ Long

Đẩy mạnh các giải pháp để “thắp lửa” thị trường

Sáng 23.12.2022, phát biểu tại diễn đàn “Dự báo thị trường bất động sản năm 2023”, các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn, song những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – nhấn mạnh: Những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2023.

Đặc biệt, qua tìm hiểu thông tin từ các doanh nghiệp là hội viên của hiệp hội cho thấy, không chỉ các doanh nghiệp bất động sản mà các doanh nghiệp liên quan đang tích cực, chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, mặt bằng giá, thời hạn và phương thức thanh toán… phù hợp để tăng hiệu quả giao dịch.

Thị trường bất động sản sẽ có nhiều tín hiệu tích cực dựa trên những triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2023. Điều quan trọng là cần sớm tháo gỡ nút thắt về pháp lý, vốn, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và triển khai các giải pháp mạnh để kích cầu các phân khúc bất động sản hợp lý để các giao dịch khả thi, đặc biệt là các đối tượng khách hàng có nhu cầu thực tế về nhà ở.

Trước đó, trong 3 ngày liên tiếp, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 công điện để chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường bất động sản. Đó là, Công điện số 1156/CĐ-TTg ngày 12.12.2022 “về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế”; Công điện số 1163/CĐ-TTg ngày 13.12.2022 “về thị trường trái phiếu doanh nghiệp”; Công điện số 1164/CĐ-TTg ngày 14.12.2022 “về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở”.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng; ban hành các văn bản theo thẩm quyền hoặc đề xuất ban hành Nghị định của Chính phủ hướng dẫn về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *