Thêm ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Nới hạn mức tín dụng thêm 1,5 – 2%

Chiều 5/12, Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định nới chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 – 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, trong bối cảnh tác động từ bên ngoài dịu bớt và thanh khoản hệ thống cải thiện hơn.

Việc nới hạn mức được xác định trên nguyên tắc các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo an toàn, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Thêm ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Cùng với việc được nới room, đã có thêm 4 ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nối tiếp theo 2 ngân hàng của tuần trước. Đây là tín hiệu tích cực với người vay vốn, bởi giảm lãi vay sẽ ngay lập tức giúp giảm bớt gánh nặng chi phí hàng tháng. Động thái này cũng mở ra kỳ vọng sẽ có thêm nhiều ngân hàng hơn cùng vào cuộc giảm lãi suất cho vay, để tăng sức cạnh tranh.

2,2 triệu khách hàng đang vay vốn của ngân hàng Agribank sẽ được giảm 20% trên mức lãi suất đang vay, tương đương với quy mô dư nợ khoảng 1 triệu tỷ đồng. Những khoản vay mới trong tháng 12 này, cũng được giảm tối đa đến 20%, tập trung chủ yếu cho nhóm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định 31 và nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phục hồi sản xuất.
 
“Điều chỉnh giảm trên hệ thống kế toán của ngân hàng, khách hàng không cần đến ngân hàng để làm thủ tục. Chúng tôi đã dành nguồn lực từ việc tiết giảm chi phí, đồng thời giảm một phần lợi nhuận kinh doanh của năm 2022 để đồng hành cùng khách hàng. Riêng đợt này, dự kiến có 1.000 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận của ngân hàng để hỗ trợ cho khách hàng”, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank, cho biết.
 
Ngân hàng TMCP Quân đội cũng có những gói ưu đãi riêng, giảm từ 0,5 – 1%/năm cho các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất, xuất nhập khẩu… Ngân hàng cho biết, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, đã giúp ngân hàng tiết giảm chi phí, thu hút được lượng lớn tiền gửi không kỳ hạn, có lãi suất thấp, có điều kiện giảm lãi vay.
 
“Dòng tiền casa tăng lên để lại ngân hàng tăng lên, giảm được chi phí huy động chung, từ đó tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay và khi chuyển đổi số thì chi phí vận hành cũng giảm đáng kể, từ đó tiết kiệm được chi phí hoạt động khác”, ông Phạm Như Ánh, thành viên Ban Điều hành Ngân hàng TMCP Quân đội, cho hay.
 
Lãi suất đầu vào không thấp hơn, thậm chí là đang cao hơn. Để giảm lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng đã chấp nhận chia sẻ một phần thu nhập lãi của mình để khách hàng có nguồn lực sản xuất kinh doanh tốt hơn. Vì chỉ khi khách hàng kinh doanh tốt, mới có thể trả nợ đúng hạn cho ngân hàng.
 
Chênh lệch lãi suất giảm
 
Ngân hàng và khách hàng là mối quan hệ cộng sinh. Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt mới có điều kiện trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, thông thường khi lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay sẽ tăng lên theo, điều này cũng đem lại lợi nhuận cao hơn cho ngân hàng. Vậy tại sao nhiều ngân hàng lại chọn hướng đi ngược lại, là giảm lãi suất cho vay?
 
Câu hỏi này cũng từng được xem là nhiệm vụ bất khả thi với các ngân hàng. Bởi lãi suất huy động chính là giá vốn của ngân hàng khi tính toán lãi suất cho vay và thường có mối quan hệ cùng chiều, nghĩa là khi lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay cũng sẽ tăng. Nhiệm vụ “bất khả thi”, nhưng đã thực sự khả thi với một số ngân hàng có cách quản trị, điều hành hiệu quả.
 
Theo báo cáo của Công ty chứng khoán VNDirect, Biên lợi nhuận ròng, hay chính là chênh lệch giữa lãi suất đầu vào, đầu ra của các ngân hàng đã giảm 8 điểm cơ bản trong quý 3 và xu hướng này vẫn tiếp diễn trong quý 4.
 
Còn với những ngân hàng chưa giảm được lãi vay trong đợt này, theo thống kê của Chứng khoán SSI, lãi suất cho vay cũng đã tăng chậm hơn so với lãi suất huy động nhằm thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ về triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế.
 
Phối hợp đồng bộ các biện pháp điều hành lãi suất
 
Bên cạnh việc chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng khách hàng, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các ngân hàng phải giữ lãi suất cho vay thấp là vì đáp ứng các biện pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước.
 
Ngân hàng ABBank đang dành 350 tỷ đồng để ưu đãi cho vay khách hàng cá nhân sản xuất kinh doanh, với mức lãi tối đa 5,5%/năm, thấp hơn nhiều so với mức lãi suất huy động vào. Dù áp lực tăng lãi suất là không nhỏ, nhưng ngân hàng cho biết vẫn phải giữ mặt bằng lãi suất cho vay thấp để được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp hạn mức tín dụng.
 
“Mục tiêu ngân hàng đặt ra là cải thiện xếp hạng trong năm tới, là cơ sở để ngân hàng có được room tín dụng cao hơn trong năm 2023. Để đạt được điều đó, một trong những tiêu chí Ngân hàng Nhà nước đánh giá khi cấp room tín dụng cho khách hàng là mặt bằng lãi suất cho vay ở mức không cao hơn các năm trước”, bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng Giám đốc ABBank, cho hay.
 
Các chuyên gia cũng nhận định, các giải pháp điều hành lãi suất, tín dụng của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua cũng góp phần nắn dòng vốn đi đúng hướng vào sản xuất kinh doanh, hạn chế các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản.
 
“Ngân hàng Nhà nước đã thực sự chú ý nắn dòng vốn vào nơi cần đến, bằng những công cụ kinh tế của mình, như nếu đưa vốn vào lính vực đó thì sẽ xem xét nới tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng này, hoặc nếu hạ lãi suất cho vay thì cũng sẽ tạo điều kiện nới tín dụng”, bà Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia, đánh giá.
 
Trước áp lực tăng lãi suất từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng 2 lần tăng lãi suất điều hành để đối phó với lạm phát, hỗ trợ vốn cho hệ thống ngân hàng và ổn định tỷ giá.
 
“Để giữ cho VND không bị mất giá quá lớn, gây bất ổn vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất để duy trì sức hấp dẫn của VND, hỗ trợ ổn định tỷ giá. Ngay từ đầu năm, để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, các tổ chức tín dụng đã tăng cường cho vay. Tín dụng tăng nhanh trong khi huy động vốn tăng rất chậm đã khiến hệ thống ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản do thiếu vốn. Việc tăng lãi suất giúp các ngân hàng thu hút thêm nguồn vốn, từ đó có thể đáp ứng nhu cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp”, ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thông tin.

Hiện mặt bằng lãi suất của Việt Nam đã trở về gần với mức trước dịch COVID-19. (Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí)

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát thị trường trong nước, quốc tế để điều hành lãi suất phù hợp; đồng thời có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các tổ chức tín dụng yên tâm hơn khi cấp tín dụng dịp cuối năm.

Bối cảnh lãi suất thế giới cũng đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu dần hạ nhiệt, khi cả tuần qua cho tới ngày 5/12, liên tiếp các tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Ttung ương châu Âu (ECB) đều cho thấy khả năng biên độ tăng lãi suất trong các lần điều chỉnh tới sẽ thấp hơn, bắt đầu ngay từ cuộc họp điều hành vào tuần sau của 2 cơ quan này.

Hiện mặt bằng lãi suất của Việt Nam đã trở về gần với mức trước dịch COVID-19. Trong khi trên thế giới, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau 6 lần tăng lãi suất trong năm nay, mặt bằng lãi suất đã ở mức cao gấp đôi so với trước dịch. Áp lực từ thế giới đang có phần hạ nhiệt và với cách điều hành linh hoạt của Chính phủ, các giải pháp quản trị chi phí hiệu quả từ các ngân hàng thương mại, mặt bằng lãi suất cho vay kỳ vọng sẽ được giữ ở mức hợp lý, góp phần hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *