Tập trung tháo gỡ tận gốc về pháp lý, vốn để bất động sản phát triển lành mạnh

Sáng 17-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”.

Đây cũng là lần thứ 4 , Thủ tướng chủ trì hội nghị về Bất động sản (BĐS) kể từ đầu năm 2022 đến nay. Hội nghị có sự tham dự của nhiều bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia về tài chính và BĐS…

Doanh nghiệp cần gỡ khó về pháp lý và nguồn vốn

Tại hội nghị, ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vinhomes phản ánh, thị trường BĐS hiện nay có những vướng mắc nổi cộm về thủ tục pháp lý, dòng vốn tín dụng hạn chế, nguồn cung nhà ở khan hiếm, cung cầu lệch pha, trái phiếu doanh nghiệp không phát hành được…

Theo ông Hoa, hiện nhu cầu sở hữu nhà của người dân còn rất lớn, nhưng nguồn cung lại quá thấp, chưa đáp ứng được thị trường. Nếu khó khăn tiếp tục kéo dài mà không có những giải pháp kịp thời thì nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ phải đóng cửa, phá sản, nguồn cung trên thị trường đã thiếu lại còn thiếu hơn.

Theo đó, ông Hoa đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước cùng chung tay, giúp sức nhằm hồi phục thị trường BĐS, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân, nhà nước, doanh nghiệp.

Tương tự, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn địa ốc Nova (Novaland) kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước giãn, hoãn, và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án BĐS từ 2-3 năm để giúp các doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường hồi phục và hoàn thiện pháp lý dự án.

Ông Nhơn dẫn chứng Novaland đang còn 25 ngàn tỷ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10 ngàn tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý.

“Nếu trong vòng 1-2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết thì Novaland sẽ có nguồn vốn để hoạt động bình thường” – ông Nhơn khẳng định.

Đại diện Novaland cũng đề nghị các cấp tập trung tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án của các doanh nghiệp trên cả nước vì đây là khó khăn tồn tại nhiều năm. Đồng thời có biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất huy động, qua đó nhanh chóng giảm lãi suất cho vay phục hồi thị trường; nhanh chóng ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế…

Cần ưu tiên đất tạo công ăn việc làm cho dân trước

Sau khi nghe 2 doanh nghiệp đại diện Vinhomes và Novaland phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa đề nghị các đại biểu tập trung phân tích thêm về nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan, dẫn tới những khó khăn, vướng mắc của thị trường BĐS hiện nay.

Các chủ thể liên quan (như cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng) có trách nhiệm gì, từ đó đề xuất các giải pháp, các chủ thể phải làm gì thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các cơ quan quản lý, ngân hàng, doanh nghiệp, các chủ thể liên quan cùng “thẳng thắn, chân thành” để cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng cho rằng cần có cái nhìn dài hạn trong vấn đề phát triển thị trường BĐS. Để phát triển BĐS bền vững, thì các địa phương và doanh nghiệp phải tính đến chuyện an dân trước, vì nhân nào quả đó, người dân có công ăn việc làm ổn định, thu nhập tốt thì mới có tiền mua nhà…

“Những vùng đất, vị trí đẹp, có lợi thế phải ưu tiên dành cho sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân, có công ăn việc làm thì mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, có người mua nhà thì mới phát triển được BĐS, khu đô thị” – Thủ tướng nêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *