Đầu tư hạ tầng nâng cấp đô thị Phú Mỹ

Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị  khẳng định, phát triển tổ hợp quy mô lớn về công nghiệp – dịch vụ – đô thị thành phố mới Phú Mỹ. Đây là động lực mới để TX.Phú Mỹ nâng cấp lên thành phố công nghiệp và cảng biển vào năm 2025.

Hạ tầng sẵn sàng

Những ngày cuối tháng 11/2022, công trường thi công dự án đường S (TX. Phú Mỹ) nhộn nhịp công nhân, kỹ sư, máy móc, thiết bị để hoàn thiện một số hạng mục còn lại. Ông Nguyễn Bảo Anh, Chỉ huy trưởng công trình thi công dự án đường S (Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Nam Việt thi công) cho biết, Quốc lộ 51 là con đường cửa ngõ của TX. Phú Mỹ và là tuyến giao thông huyết mạch dẫn về các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ khiến nhiều năm qua Quốc lộ 51 phải chịu áp lực lớn, làm hạn chế việc di chuyển của người dân.

Tháng 10/2021 tuyến đường quy hoạch S khởi công với chiều dài 6,2km, tổng mức đầu tư khoảng 420 tỷ đồng đi qua 3 phường: Mỹ Xuân, Phú Mỹ và Tân Phước chạy song song với Quốc lộ 51. Điểm đầu công trình từ ngã ba Mỹ Xuân- Ngãi Giao và kết thúc ở một nhánh rẽ của cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Dự kiến tháng 10/2023 dự án sẽ hoàn thành, góp phần làm giảm lưu lượng phương tiện cho Quốc lộ 51, tránh ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Đó chỉ là một trong số hàng trăm công trình, dự án đang được triển khai trên địa bàn TX. Phú Mỹ để thúc đẩy kết nối giao thông liên thị xã và liên tỉnh. Đặc biệt, TX.Phú Mỹ đang được đầu tư nhiều tuyến giao thông kết nối nội vùng và liên vùng quan trọng như: Đường 991B, Long Sơn – Cái Mép, đường liên cảng, cầu Phước An nối Vũng Tàu – Đồng Nai, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… Các dự án này đang được TX.Phú Mỹ phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai thực hiện, đặc biệt là dự án đường cao tốc.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX. Phú Mỹ khẳng định, Phú Mỹ quyết tâm thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Dự kiến, đến cuối tháng 3/2023, TX.Phú Mỹ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng lộ trình.

Cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công kiểm tra công trình đường S, TX.Phú Mỹ.

Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng giao thông, Phú Mỹ cũng tập trung quy hoạch đô thị. Theo định hướng điều chỉnh quy hoạch chung đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, Phú Mỹ bao gồm các khu chức năng như: KCN cảng, bố trí dọc theo sông Thị Vải; khu dân dụng hình thành 6 khu đô thị với tổng quy mô 6.644ha gồm: Khu đô thị (KĐT) Phú Mỹ có diện tích 1.382ha, KĐT Mỹ Xuân có diện tích 1.625ha, KĐT Phước Hòa có diện tích 1.081 ha, KĐT Hắc Dịch có diện tích 1.172 ha, KĐT Tóc Tiên có diện tích 378ha, KĐT Tân Hải có diện tích 1.006ha.

Hiện nay, TX.Phú Mỹ đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị nhằm hoàn thiện các chỉ tiêu của đô thị loại III, làm tiền đề nâng lên đô thị loại II vào năm 2030; hoàn chỉnh không gian các KĐT trung tâm, phát triển không gian đô thị ra các KĐT Tóc Tiên và KĐT Tân Hải; giữ gìn và phát huy giá trị cảnh quan, không gian các xã theo hướng bền vững.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

Ông Nguyễn Văn Thắm, cho biết thêm, trong định hướng phát triển vùng Đông Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được xác định là một trong những cực phát triển quan trọng, giữ vai trò là trung tâm hướng ra biển của vùng. Trong đó, Phú Mỹ được định hướng phát triển tổ hợp quy mô lớn về công nghiệp – dịch vụ – đô thị thành phố mới Phú Mỹ. “Đây là định hướng quan trọng, kịp thời của Trung ương, tạo nền tảng để Phú Mỹ phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh và của vùng Đông Nam Bộ”, ông Thắm khẳng định.

Trên cơ sở đó, TX.Phú Mỹ đã xây dựng mục tiêu, giải pháp để phát triển địa phương theo định hướng Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra. Cụ thể, TX.Phú Mỹ xác định mục tiêu phát triển phù hợp với các chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, bảo đảm thống nhất với quy hoạch quốc gia, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, chiến lược tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát triển Phú Mỹ với tính chất là đô thị cảng – công nghiệp thuộc vùng chức năng công nghiệp – dịch vụ – đô thị – cảng biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; hội nhập với đô thị lõi vùng TP.Hồ Chí Minh. Đồng thời kết nối chặt chẽ về không gian kinh tế với vành đai công nghiệp, đô thị, dịch vụ, logistics dọc hành lang vành đai 3, vành đai 4 và các tuyến cao tốc của vùng Đông Nam Bộ; gắn kết với Hành lang kinh tế Đông Tây phía Nam của quốc gia và với hành lang kinh tế Xuyên Á.

Ngay sau khi Chương trình hành động của Chính phủ và tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị được ban hành, TX.Phú Mỹ đã xây dựng và khẩn trương tổ chức thực hiện kế hoạch hành động để sớm đưa Nghị quyết vào chương trình công tác của Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể thị xã; tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân cùng thực hiện để đưa Phú Mỹ trở thành thành phố công nghiệp, cảng biển vào năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *