Có nên mua nhà ở xã hội không: Đừng bỏ lỡ lời khuyên này!

Nhà ở xã hội là loại hình cư trú đang được rất nhiều người có thu nhập trung bình lựa chọn. Do thị trường nhà đất giá ngày một cao, việc sở hữu một căn nhà riêng, nhà 1 trệt 1 lầu không phải là điều đơn giản. Trong khi đó nhà ở xã hội lại có giá khá mềm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại hình nhà ở này, các hạn chế của nhà ở xã hội bên cạnh những ưu điểm của nó.

Nhà ở xã hội là nhà thuộc quyền quản lý của Cơ quan Nhà nước và những tổ chức bất vụ lợi. Mô hình nhà ở này được xây dựng nhằm mục đích cung cấp chỗ ở cho những khách hàng nằm trong danh sách ưu tiên của nhà nước hoặc các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm gần đây, nhà ở xã hội được coi là giải pháp hiệu quả để hỗ trợ cho khách hàng có thể sở hữu cho khách hàng có thể sở hữu nơi an cư với mức giá rẻ.

Các mô hình nhà ở xã hội hiện nay

Tại Việt Nam, các loại nhà ở xã hội phổ biến gồm có:

+ Dự án do công ty tư nhân xây dựng, sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội dựa theo các chính sách đặc thù riêng 

+ Căn hộ chung cư do nhà nước xây dựng dùng để làm nhà ở xã hội

Phối cảnh Nhà ở Xã Hội dự án Khu nhà ở Bình Minh Bình Dương

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Hiện nay, tình trạng nhập cư về các thành phố lớn đang gây nên nhiều bất ổn về vấn đề định cư và nhu cầu nhà ở. Những khu nhà ở xã hội thường được xây dựng để phục vụ tầng lớp lao động có thu nhập thấp. Tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ an cư lạc nghiệp, đáp ứng nhu cầu sinh sống lâu dài mà không cần bỏ ra số tiền mua nhà quá lớn.

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà ở xã hội không, người mua cần nắm được cái ưu điểm cũng như hạn chế của loại hình BĐS này. 

Ưu điểm của nhà ở xã hội

  • Giá cả: Đây là phân khúc nhà ở 1 trệt 1 lầu rất phù hợp với các hộ gia đình có thu nhập thấp do được Nhà nước trợ giá.
  • Hệ thống tiện ích: Hiện nay, có rất nhiều khu nhà ở xã hội được trang bị hệ thống giáo dục, khu vui chơi, công viên…
  • Kiến trúc xây dựng: Nhà ở xã hội vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình.
  • Thời gian thi công: Thời gian thi công của những dự án nhà ở xã hội tường tương đối nhanh chóng. Cư dân sớm được bàn giao nhà và ổn định cuộc sống
  • Các dự án nhà ở xã hội thường nằm gần trung tâm. Vị trí giao thông thường rất thuận tiện, chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo.
  • Ngoại trừ trường hợp vay vốn để mua chính căn hộ xã hội. Người mua có thể dể dàng thế chấp ngân hàng ngoài khác. 

Nhược điểm của nhà ở xã hội

Bên cạnh các ưu điểm thì nhà ở xã hội vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên mua nhà ở xã hội không.

  • Nếu muốn chuyển nhượng phải chuyển nhượng cho đúng đối tượng đủ điều kiện.
  • Thủ tục mua nhà ở xã hội tương đối khó (phải đủ điều kiện mua nhà) và cần nhiều loại hồ sơ.

Phối cảnh nhà ở xã hội 1 trệt 1 lầu tại Bến Cát – Bình Dương.

Lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Thông tin về chủ đầu tư

Tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thông tin về chủ đầu tư, công ty xây dựng, đơn vị thiết kế để đảm bảo được sự an toàn và uy tín cho công trình. Chắc chắn rằng gia đình bạn sẽ có được nhà như đúng bản hợp đồng đã đề ra. Các nhà đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản đã có nhiều công trình chất lượng đi vào hoạt động là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Giá bán

Giá bán nhà ở xã hội đã vấn đề tiên ảnh hưởng lớn đến việc các hộ gia đình có quyết định mua hay là không. Như đã đề cập ở trên giá bán nhà ở xã hội rẻ hơn rất nhiều lần so với các dự án thương mại. Vì vậy, bạn cần tỉnh táo để lựa chọn được dự án có giá bán hợp lý nhất.

Tiện ích

Dự án được đánh giá cao cần phải được thiết kế có nhiều diện tích dành để nghỉ ngơi, thư giãn. Bên cạnh đó, cần phải xét các dịch vụ tiện ích xung quanh dự án nhà ở.

Trên đây, Chuyên gia GROUP UNILAND đã phân tích và đưa ra lời khuyên giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên mua nhà ở xã hội không. Để tìm kiếm nhà ở xã hội, dự án nhà ở xã hội mới 2023, đừng quên truy cập ngay GROUP UNILAND. Hàng ngàn tin tức cập nhật mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được căn hộ ưng ý!

Dự án nhà ở xã hội hót nhất tại Bình Dương có thể tham khảo?

PKD | GROUP UNILAND: 0906872629

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *