Bình Dương đẩy mạnh đầu tư giao thông kết nối liên vùng năm 2023

Bình Dương đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng

Trong quyết định vừa mới ban hành, UBND tỉnh Bình Dương công bố tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023 của tỉnh là 21.817 tỉ đồng. Đây là số vốn đầu tư công được giao cao nhất từ trước đến nay.

Được biết, phần lớn trong kế hoạch vốn năm 2023 được trích từ nguồn ngân sách của tỉnh Bình Dương, lên tới 18.675 tỉ đồng. Con số này gấp 2,17 lần so với kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công do tỉnh bố trí năm 2022.

Với số vốn đầu tư “khủng”, trong năm 2023, Bình Dương sẽ huy động nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư các dự án hạ tầng liên kết vùng như đường Vành đai 3, Vành đai 4 (TP.HCM) đoạn qua Bình Dương; đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; đường ven sông Sài Gòn từ Thủ Dầu Một đến Thuận An, nút giao Sóng Thần,…

Bên cạnh đó, sẽ có thêm 99 dự án giao thông lớn được rót vốn trong năm mới với tổng kinh phí lên tới 12.819 tỉ đồng (58,8% tổng kế hoạch vốn năm 2023). Như vậy, trong năm 2023, Bình Dương sẽ phân bổ vốn cho 103 dự án giao thông hạ tầng trên tổng số 311 dự án đầu tư công.

Phát biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh thường lệ cuối năm 2022, ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh, trong năm 2023, Tỉnh sẽ tập trung một số nhiệm vụ và giải pháp như:

Nhanh chóng triển khai các thủ tục thực hiện dự án; tập trung giải ngân vốn các dự án đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm, và các dự án có khả năng hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm; thẩm định giá đất kịp thời và hợp lý

Chỉ đạo, phối hợp di dời các hạng mục cơ sở hạ tầng (điện, nước, viễn thông,…); chủ động xây dựng khu tái định cư phục vụ cho công tác bồi thường, giải tỏa

Rà soát tiến độ thực hiện và khả năng giải ngân của từng dự án để điều chuyển vốn cho phù hợp; tăng cường trách nhiệm các chủ đầu tư, ngành chuyên môn, chính quyền địa phương; tránh tình trạng gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước.

Nỗ lực giải ngân 83% vốn đầu tư công năm 2022

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, tỉ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của tỉnh đến ngày 5/1/2023 đạt 58,2%.

Số vốn dự kiến giải ngân không đạt chủ yếu nằm ở các dự án: xây dựng đường từ cầu Tam Lập đến Đồng Phú; xây dựng cầu bắc qua sông Đồng Nai (Cầu Bạch Đằng 2); Bệnh viện đa khoa 1.500 giường;…

Một số dự án đầu tư công lớn còn chậm giải ngân

Đầu tháng 12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến công tác tới Bình Dương. Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe báo cáo, Thủ tướng đánh giá công tác chuẩn bị đầu tư của tỉnh còn dàn trải, chưa tốt. Thủ tướng đã có một số chỉ đạo để tỉnh đẩy mạnh công tác này.

Lắng nghe ý kiến của Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã kiến nghị một số nội dung về cơ chế vốn để đầu tư triển khai công trình giao thông trọng điểm như Vành đai 4, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, nghiên cứu tiền khả thi tuyến đường sắt Bàu Bàng – Thị Vải – Cái Mép, điều chỉnh quy hoạch ga An Bình và ga Dĩ An.

Tỉnh Bình Dương đã ban hành kế hoạch về triển khai chiến dịch cao điểm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Chiến dịch giao chỉ tiêu tỉ lệ giải ngân cho 16 cơ quan, đơn vị, quyết tâm đến ngày 31/1/2023 phải giải ngân 83,4% vốn đầu tư công năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *