Bình Dương dẫn đầu cả nước về thu nhập bình quân đầu người

Tổng cục thống kê mới đây vừa công bố, trong 63 tỉnh, thành, Bình Dương là tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước năm 2021 với 7,12 triệu đồng/người/tháng, cao gấp 1,8 lần mức bình quân chung của cả nước, tăng 1,71% so với năm 2020. 

Xếp ở vị trí thứ 2 là TP Hồ Chí Minh với 6,01 triệu đồng/người/tháng và Hà Nội ở vị trí thứ 3 với 6 triệu đồng/người/tháng. Ngược lại, địa phương đang có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất cả nước là Điện Biên với 1,82 triệu đồng/người/tháng.

Sở dĩ Bình Dương liên tiếp dẫn đầu cả nước về thu nhập bình quân đầu người là vì ngay cả trong dịch Covid-19, thu hút đầu tư liên tiếp chảy mạnh vào tỉnh này, cụ thể: số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới là 3.309 doanh nghiệp, tăng 3,4% so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký 21.257 tỉ đồng. Số doanh nghiệp điều chỉnh tăng vốn là 777 doanh nghiệp, với tổng vốn tăng là 18.533 tỉ đồng. 

Ngoài ra, có 124 doanh nghiệp nước ngoài điều chỉnh tăng tổng số vốn thêm hơn 2,5 tỉ USD. Trong đó, số dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới là 30 dự án với tổng số vốn đăng ký là vốn 1.787 triệu USD, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ và 12 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký là 16,7 triệu USD. Trị giá xuất khẩu hàng hoá ước đạt gần 19 tỷ USD (xuất siêu hơn 6,1 tỷ USD)…

Tuy nhiên, thách thức lớn cho Bình Dương đó là bẫy thu nhập trung bình đến sớm hơn các tỉnh thành khác, khi mà những lợi thế cạnh tranh trước đây của tỉnh này không còn.

Để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, tỉnh Bình Dương cần giảm các nhà máy thâm dụng lao động, thu hút các nhà máy ứng dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất lao động, qua đó tăng thu nhập và đời sống của người dân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *