Bình Dương cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Dương tiếp tục nắm chắc tình hình, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng để hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo sự điều tiết của Nhà nước khi cần thiết.

Cơ cấu lại hoạt động để vượt qua thách thức

Việc đầu tiên Thủ tướng yêu cầu Bình Dương là trao đổi, làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp bất động sản, phát hành trái phiếu và doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận vốn.

Thông qua trao đổi, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng các doanh nghiệp đánh giá tình hình, tháo gỡ các khó khăn, cơ cấu lại hoạt động để vượt qua thách thức.

Cùng với đó, Bình Dương cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thu hút lao động, thúc đẩy tăng năng suất lao động và có chính sách hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường làm việc.

Trong bối cảnh thị trường lao động ảm đảm hiện nay, Thủ tướng cho rằng việc Bình Dương cần làm là đánh giá, dự báo, thu thập thông tin thị trường lao động, tăng cường kết nối cung – cầu lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động, phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Tinh thần được Thủ tướng quán triệt đến tỉnh là phải phát triển nguồn nhân lực, tăng cường đầu tư cho văn hóa, giáo dục, xã hội, môi trường, nhưng không đánh đổi tiến bộ, công bằng xã hội cho tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bình Dương phải quy hoạch dành cho sản xuất, kinh doanh ở những vị trí đất có giá trị hiệu quả cao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đối với công tác quy hoạch, Thủ tướng nhìn nhận quy hoạch tốt sẽ tạo dự án tốt, thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả lợi thế của tỉnh.

Thủ tướng giao Bình Dương phải hoàn thành nhiệm vụ quy hoạch trong nửa đầu năm 2023 theo hướng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm. Những vị trí đất có giá trị hiệu quả cao phải quy hoạch dành cho sản xuất, kinh doanh.

Với các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 cấp huyện và các kế hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh (2021-2025), sử dụng đất hàng năm cấp huyện, UBND tỉnh Bình Dương phải khẩn trương lập, hoàn thiện và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc phê duyệt sẽ là căn cứ để cơ quan chức năng thu hồi, giao, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án đầu tư tại địa phương.

Về lĩnh vực y tế, Thủ tướng yêu cầu tỉnh khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, thúc đẩy công tác tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh theo mùa. Đảm bảo phát triển đồng bộ hạ tầng cơ sở về xã hội, y tế, giáo dục.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Sau buổi làm việc với UBND tỉnh, Thủ tướng cũng giao Bình Dương phân công cụ thể từng lãnh đạo kiểm tra, rà soát các dự án để có thể xử lý ngay các vướng mắc. Mở chiến dịch thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt kết quả giải ngân cao nhất đến hết ngày 31/1/2023.

Người đứng đầu Chỉnh phủ yêu cầu tỉnh phân tích kỹ các nguyên nhân giải ngân chậm và triển khai quyết liệt các nghị quyết, công điện, chỉ thị của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từng dự án.

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. Ảnh: Quỳnh Danh.

Kết luận của Thủ tướng nhấn mạnh Bình Dương không để tình trạng dự án được giao vốn nhưng không giải ngân, hoặc giải ngân không hết vốn được giao. Trong khi nhiều dự án có khả năng giải ngân tốt lại không được bố trí đủ vốn.

UBND tỉnh được giao điều chuyển kế hoạch vốn thuộc thẩm quyền để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tăng tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn. Đẩy mạnh triển khai các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; các chương trình mục tiêu quốc gia; phối hợp triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; chuẩn bị tổ chức tốt tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 của tỉnh.

Việc hợp tác công tư và thu hút đầu tư nước ngoài cũng được Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh, trên tinh thần hợp tác bền vững, các bên cùng có lợi, dựa vào vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng tốt, chủ trương, chính sách phù hợp.

Trước sự bùng nổ của khoa học – công nghệ, nhiều mô hình kinh doanh ra đời, cùng với đó là những thách thức đan xen cơ hội mới sau đại dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương xác định: Không ngừng thực hiện các chiến lược đột phá kinh tế – xã hội, tiếp tục quyết liệt phát triển đề án thành phố thông minh lên tầm cao mới, đón làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Với tầm nhìn đó, tỉnh Bình Dương đang từng bước hình thành vùng đổi mới sáng tạo, tạo động lực phát triển mới, hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong điều kiện mới.

Trích nguồn:https://zingnews.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *