Đó là khẳng định của ông Philippe Fouet, Trưởng Ban Kinh tế Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ở hội thảo “Vai trò của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT): Chuỗi cung ứng thượng nguồn của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” vừa diễn ra ở tỉnh BR-VT. Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) phối hợp với tỉnh BR-VT, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 tổ chức.

Điểm đến không thể bỏ qua

Tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh BR-VT, cho biết với tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt 33 tỉ USD, BR-VT đứng thứ 5 về thu hút đầu tư nước ngoài. Riêng các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Âu hiện đang chiếm khoảng 15% nguồn vốn đầu tư FDI trong các KCN trên địa bàn tỉnh (1,896 tỉ USD/12,609 tỉ USD) với 43/271 dự án. Trong đó, Pháp là quốc gia châu Âu đang đầu tư 3 dự án với vốn đầu tư 484,4 triệu USD, đứng thứ 2. “Với lợi thế nằm ở trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, BR-VT có nhiều tiềm năng để phát triển bền vững ngành công nghiệp. Quan điểm của tỉnh là thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút các dự án có công nghệ cao, hiện đại, có tính lan tỏa, mà các nhà đầu tư châu Âu hội tụ những điều này” – ông Nguyễn Anh Triết nói.

Đánh giá về tiềm năng cũng như các cơ hội đầu tư tại tỉnh BR-VT, ông Philippe Fouet cho hay ông rất ấn tượng khi thăm KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 cùng các dự án lớn đã và dự kiến triển khai. “BR-VT là điểm đến tất yếu của các nhà đầu tư nước ngoài và Pháp chắc chắn không thể vắng mặt tại tỉnh BR-VT. Pháp sẽ làm nhiều hơn và làm tốt hơn nữa” – ông Philippe Fouet nhấn mạnh.

Ông Adam Koulaksezian, Giám đốc điều hành CCIFV, khẳng định các doanh nghiệp đang ở trong một khu vực hấp dẫn với nhiều tiềm năng, đặc biệt là những cơ hội thúc đẩy đầu tư mà cảng Cái Mép mang lại cùng với các cơ sở vật chất phục vụ công tác hậu cần chuỗi cung ứng tại đây. “CCIFV có gần 300 thành viên, bao gồm các công ty đã thành lập tại Việt Nam, một số đã ở tỉnh BR-VT, tôi đặc biệt nghĩ đến Công ty Gemalink của chúng tôi là một ví dụ điển hình. Tôi tự tin kêu gọi các công ty của Pháp và châu Âu trong mạng lưới của mình hãy dựa vào những kinh nghiệm và chuyên môn của các đối tác chiến lược Việt Nam, Pháp và quốc tế của chúng ta, để thúc đẩy xúc tiến thương mại, kinh tế mạnh mẽ hơn cùng với tỉnh BR-VT” – ông Adam Koulaksezian nói. Ông cho hay sẽ lan tỏa điều này đến các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư châu Âu.

Không ngừng hoàn thiện

 

Theo ông Adam Koulaksezian, để tỉnh BR-VT thu hút nhà đầu tư thật hiệu quả thì địa phương cần tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng xanh và bền vững trong khu vực, phù hợp với cam kết của Việt Nam tại COP26 – Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, được tái khẳng định trong COP27.

Để có được kết quả trên, theo ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, địa phương không chỉ tận dụng tốt vị trí chiến lược, đóng vai trò là trung tâm kết nối và là cửa ngõ ra biển Đông của Việt Nam, cửa ngõ ra hành lang kinh tế Đông – Tây, mà còn liên kết chặt chẽ với các địa phương Đông Nam Bộ – khu vực phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước và đóng vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế của Việt Nam.

Ngoài ra, với vai trò chiến lược mang tầm quốc tế của cụm cảng Cái Mép – Thị Vải được kết nối với các khu công nghiệp ở BR-VT, Đồng Nai và các tỉnh khác bằng Tỉnh lộ 965 và Quốc lộ 51, nên hàng hóa được vận chuyển thẳng đến các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ và toàn châu Á mà không cần qua các cảng trung chuyển. Vì vậy, các nhà đầu tư khi đến với tỉnh BR-VT sẽ tiết kiệm chi phí logistics, tăng tính cạnh tranh, giảm thời gian chuyên chở hàng hóa.

Đặc biệt, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, với định hướng đến năm 2050, BR-VT sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải của khu vực Đông Nam Á, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế; là trung tâm công nghiệp lớn của vùng Đông Nam Bộ…, rõ ràng tỉnh BR-VT hoàn toàn có lợi thế để thu hút các nhà đầu tư đến địa phương.

Giới thiệu thêm về định hướng của địa phương đến các nhà đầu tư, ông Nguyễn Công Vinh cho hay tỉnh sẽ phát triển dựa trên 5 trụ cột kinh tế, nhằm phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh của các lĩnh vực trọng tâm như: phát triển công nghiệp, dịch vụ logistics, dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải, du lịch, phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao và phát triển nông nghiệp, thủy sản theo các mô hình sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn.